Nghệ sĩ origami Nguyễn Hùng Cường: đam mê theo đuổi origami với giấy dó

Nhiều người chúng ta biết đến giấy dó dùng để in tranh, vẽ tranh, viết chữ… nhưng giấy dó để gấp giấy trong nghệ thuật origami thì có lẽ còn khá lạ lẫm với đa số. Bởi hầu hết mọi người khi nhắc đến origami đều chỉ nghĩ đến nghệ thuật gấp giấy nổi tiếng của Nhật Bản, chứ ít ai biết rằng ở Việt Nam, nghệ thuật origami cũng đạt tới đỉnh cao với những nghệ sĩ được thế giới ngưỡng mộ.

Nghệ sĩ Nguyễn Hùng Cường, Á quân Origami thế giới 2009, theo đuổi môn nghệ thuật gấp giấy này với giấy dó nhiều năm nay, anh nhận thấy những ưu thế của giấy dó dùng trong origami.

Chân dung nghệ sĩ trẻ Nguyễn Hùng Cường.

“Giấy Dó có bề mặt thô, xơ hơn những loại giấy khác, đối với origami là một thế mạnh vì khi hồ thêm một lượt keo sữa loãng thì keo ngấm vào xơ giấy sâu hơn, do vậy giấy dai và cứng đặc biệt phù hợp cho gấp giấy. Những loại giấy có bề mặt quá “hoàn thiện” thì dù có hồ thêm keo cũng không có được độ dai, cứng như vậy.”, anh Cường chia sẻ.

Chiêm ngưỡng những tác phẩm origami từ giấy dó của nghệ sĩ trẻ Nguyễn Hùng Cường, ta thấy những đường gấp tỉ mỉ, phức tạp, những nét mềm mại toát lên từ chất liệu giấy dó rất riêng. Với một khối óc nhanh nhạy, bàn tay tỉ mỉ và quan trọng là một trái tim nóng bỏng, Hùng Cường đã sáng tạo ra nhiều tạo hình origami độc đáo, kết hợp cùng chất liệu truyền thống là giấy dó càng tô đậm thêm chất Việt trong từng tác phẩm.

Trong hình ảnh có thể có: giày

Tác phẩm Gorilla, chất liệu giấy dó, Nguyễn Hùng Cường.

 

c phẩm: Chim Lạc, Nguyễn Hùng Cường, chất liệu giấy dó.

Không có mô tả ảnh.

Origami apple, chất liệu giấy dó, Nguyễn Hùng Cường.

Trò chuyện với Zó, anh Cường cũng chia sẻ những mong muốn phát triển chất liệu giấy dó cho origami. Anh hy vọng sẽ có nhiều người sử dụng loại giấy truyền thống này không chỉ trong gấp giấy mà còn nhiều mục đích khác, để không những đem lại giá trị cao hơn cho giấy dó mà còn góp phần làm phong phú văn hóa dân tộc.

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *